Hương vị ẩm thực Nhật Bản du khách được thưởng thức khi mùa thu đến

Thức ăn vào mùa thu được coi là một trong những món ăn ngon nhất trong bốn mùa ở Nhật Bản, có một số món ăn chỉ có duy nhất trong thời gian này sẽ mang lại cho du khách cảm nhận về nền văn hóa ẩm thực độc đáo và đặc sắc của Nhật Bản. Cùng thưởng thức ẩm thực Nhật Bản khi mùa thu đến nhé!

Người ta nói rằng thời tiết mùa hè nóng tiếp theo là thời tiết mùa thu nhẹ sẽ mang lại những cảm giác ngon miệng nhất. Mùa thu là một trong những thời điểm tốt nhất trong năm dành cho những người sành ăn để thưởng thức một loạt các món ăn theo mùa tươi ngon tại Nhật Bản. Có rất nhiều món ăn theo mùa tuyệt vời để thưởng thức vào mùa thu. Bạn có biết những gì các loại thực phẩm mùa điển hình là gì không? Dưới đây là một số món ăn ngon mà người Nhật thường yêu thích vào mùa thu.

Cá thu đao Thái Bình Dương

Món cá thu đao Thái Bình Dương

Món cá thu đao Thái Bình Dương

Cá thu đao Thái Bình Dương được gọi là Sanma trong tiếng Nhật và mùa thu là mùa tốt nhất để ăn nó. Khi nó tươi, nó được nấu chín tốt nhất với một công thức đơn giản như nướng Sanma với một nhúm muối và ăn kèm với củ cải ngựa Nhật Bản và nước tương. Khi vào mùa loại cá này, cá trở nên có nhiều thịt và béo với một hương vị tuyệt vời. Nó tạo nên một sự kết hợp tốt với nước sốt làm từ nước tương, đường và rượu sake gọi là Kabayaki.

Nấm matsutake

Nấm masutake của Nhật chỉ trồng được vào mùa thu

Nấm masutake của Nhật chỉ trồng được vào mùa thu

Nấm Matsutake có thể là một trong những loại thực phẩm theo mùa nổi bật nhất vào mùa thu của ẩm thực Nhật Bản. Nấm Matsutake thường rất đắt bởi vì rất khó trồng, vì vậy nó được coi là một món đồ ăn quý giá cho người Nhật vào mùa thu. Hình dạng của Matsutake có thể tương tự như nấm Porcini nổi tiếng của Ý, nhưng nó có mùi thơm khác biệt và mãnh liệt khác với bất kỳ loại nấm nào. Để thưởng thức đầy đủ hương vị và độ tươi thì cách tốt nhất là nướng và nên ăn kèm với cơm. Món ăn được gọi là "cơm Matsutake".

Gạo Shinmai

Gạo mới vào mùa thu

Gạo mới vào mùa thu

Người Nhật thường rất cầu kỳ về loại gạo họ ăn hàng ngày trong ẩm thực Nhật Bản, đó là lý do tại sao có rất nhiều loại nồi cơm điện cao cấp tại các cửa hàng đồ gia dụng. Mùa thu là thời điểm mọi người đổ xô vào các cửa hàng để mua gạo mới thu hoạch được gọi là Shinmai. Tại sao nó lại khác với gạo bình thường? Lúa mới thu hoạch sẽ sáng bóng, ẩm và mềm với một kết cấu tuyệt vời. Bản thân hương thơm quá khác biệt đến nỗi bạn sẽ nếm và cảm nhận sự khác biệt ngay khi thưởng thức nó.

Khoai lang

Khoai lang nướng là món ăn rất ngon

Khoai lang nướng là món ăn rất ngon

Khoai lang được lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản vào cuối thế kỷ 16 từ châu Mỹ Latinh. Sau đó nó được trồng chủ yếu ở miền nam Nhật Bản, Kyushu và Okinawa. Nó đã trở thành một trong những món ăn phổ biến hàng ngày của Nhật Bản. Các loại khoai lang được trồng ở Nhật Bản có một hương vị phong phú đó là ngọt hơn nhiều ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Ở đây khoai lang được nướng trên than nóng.

Và chế biến thành nhiều món ngon khác

Và chế biến thành nhiều món ngon khác

Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để nấu khoai lang. Vì ngọt nên chúng thường được sử dụng để nướng vào mùa thu và rất đáng thử. Ví dụ: “Bánh khoai lang” được làm bằng khoai lang nghiền. Một điều tuyệt vời khác là khoai lang nấu với dầu hạt mè và đường.

Hạt dẻ

Hạt dẻ

Hạt dẻ

Hạt dẻ được sản xuất chủ yếu ở tỉnh Ibaraki và chúng thường được sử dụng trong các món ăn Nhật Bản. Khi mới được hái, tốt nhất là dùng với cơm vì màu sắc, hương vị và hương thơm để kích thích sự thèm ăn. Nó trộn với khoai lang nghiền và được gọi là Kuri Kinton. Hạt dẻ cũng thường dùng để làm bánh hạt dẻ.

Lê Nhật Bản

Lê Nhật Bản

Lê Nhật Bản

Trong mùa thu ở Nhật Bản, một trong những loại trái cây Nhật Bản theo mùa tốt nhất là quả lê Nhật Bản có tên là Nashi. Chúng luôn được bán tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị vào mùa thu. Lê Nhật Bản có hình dạng tương tự so với táo. Nó có một hương vị nhẹ tương tự như lê tây, nhưng nó rất giòn. Bạn sẽ bị nghiện những quả lê Nhật Bản giòn và ngon khi du lịch Nhật Bản

Quả nho

Du khách hái nho trong vườn ở Yamanashi

Du khách hái nho trong vườn ở Yamanashi

Nho được sản xuất chủ yếu ở tỉnh Yamanashi và các loại nho nổi tiếng là Kyoho, Delaware và Pione. Nho được trồng ở Nhật Bản được ăn trực tiếp từ cây nho thay vì làm rượu vang. Quả nho trồng ở cùng Yamanashi khá to và có vị ngọt thanh, đây là loại quả được khách đi tour du lịch Nhật Bản thưởng thức nhiều vì nó rất ngon và đáng thử

Quả hồng FUYU

Quả hồng là thức ăn mùa thu rất nổi tiếng ở Nhật

Quả hồng là thức ăn mùa thu rất nổi tiếng ở Nhật

Thời gian tốt nhất để ăn một quả hồng Nhật Bản là vào mùa thu, chúng được ăn ngon một cách tự nhiên, nướng thành bánh hoặc làm thành bánh quy. Loại hồng điển hình ở Nhật Bản là Diospyros kaki và nó rất ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Thông thường trái cây chín muồi khi hầu hết lá rụng trong khoảng tháng 10 và tháng 11. Quả có thể ăn có hoặc không có vỏ bên ngoài. Phần thịt quả có thể được sấy khô và được chế biến thành hồng chiên.

Ẩm thực Nhật Bản được biết đến với vô vàn món ăn ngon, phong phú và khó có thể tìm ở nơi khác trên thế giới ngoài Nhật Bản. Nếu đi du lịch Nhật Bản vào mùa thu, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc biệt trên đây và mua về làm quà nhé. Chắc chắn rằng bạn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của những loại đồ ăn này đâu!

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận